Thứ Hai, 5 tháng 8, 2013

Lẩu cua đồng - đậm đà hương sắc miền Tây

Miền Tây Nam Bộ luôn đọng lại trong tôi hình ảnh những cô gái da trắng tóc dài, những chiếc ghe nhỏ ngược xuôi trên dòng sông quê vớt bông điên điển. Ở đó, còn có những món ăn dân dã mà say đắm lòng người, một trong số đó - vừa đậm đà, vừa thanh mát, hấp dẫn từ hương vị nồng nàn của quê hương đến sắc màu những bông hoa đồng nội, chính là LẨU CUA ĐỒNG.


Chuẩn bị:

- 1kg cua đồng
- 1 con mực một nắng khoảng 200g (có thể thay bằng khô mực)
- 50g tôm khô
- 100g me chín
- 3 trái cà chua
- 500g bún tươi
- Rau ăn lẩu: 200g bông điên điển, 200g bông so đũa, 100g bông thiên lý, bông hẹ + bông súng + kèo nèo + rau nhút mỗi thứ một ít
- Sả, hành tỏi, ớt, nước mắm, hạt nêm, 2 lít nước suối


Thực hiện:

1. Cua đồng rửa sạch, gỡ mai lấy gạch bỏ ra chén riêng, phần cua lấy 600g đem xay, 400g bẻ đôi hoặc để nguyên nếu con nhỏ. Rau rửa sạch để ráo.



2. Me đem dầm với 1 chén nước. Tôm khô rửa sạch, Mực một nắng cắt miếng, khứa xéo mặt trong (nếu dùng khô mực thì xé sợi), nấu cùng tôm khô trong 2 lít nước suối + 3 muỗng hạt nêm. Để nước dùng sôi bùng rồi hớt bọt, đổ nửa chén nước me đã chắt vào, hạ nhiệt nấu liu riu cho ngọt nước.

3. Phần cua xay đem lọc với 500ml nước, nấu chín như nấu canh, nêm nếm vừa ăn. Phi thơm hành tỏi, cho gạch cua vào xào chảo riêng.



4. Phi thơm hành tỏi, cho phần cua không xay vào chảo xào sơ rồi cho thêm phần nước me còn lại + nước mắm + chút đường nấu đến khi cua chín và cốt me sệt lại, ta có món cua ram me.


5. Nước lẩu: Phần nước dùng nấu liu riu với tôm khô, mực và nước me đã đủ độ ngọt và chua vừa ăn thì cho cà chua cắt múi cau vào, tăng nhiệt cho cà chua vừa chín, đổ phần canh cua vào, đổ gạch cua xào lên trên cùng, thêm hành lá, nêm nếm lần cuối, tắt bếp.


6. Đặt bếp lẩu ra bàn ăn, bày rau, bún và cua ram me ra, nấu lẩu sôi nhẹ để nhúng rau, ăn tới đâu nhúng tới đó. Có thể dùng thêm ớt nếu thích.


Miền Nam nắng ấm quanh năm nên lẩu luôn là món ăn hấp dẫn. Lẩu cua đồng ngon từ nước lẩu ngọt ngào, sự đậm đà của cua, vị thanh mát của rau, và rất bắt mắt bởi màu sắc hài hòa đậm chất đồng quê: màu vàng của bông điên điển, màu nâu của bông súng và cua đồng, mà trắng của bông so đũa và bún, màu xanh của bông thiên lý, bông hẹ, kèo nèo, rau nhút, màu đỏ của cà chua, màu cam của tôm cua... Lẩu cua đồng còn có giá trị dinh dưỡng cao, cân bằng các nhóm thực phẩm, rất dễ ăn và tốt cho sức khỏe.





Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét