Thứ Tư, 2 tháng 10, 2013

Làm tàu hũ từ đường nho

Trong bài Đậu nành và những biến tấu, mình có đề cập đến các phương pháp chính để làm tàu hũ (còn gọi là tào phớ, đậu hũ), trong đó có phương pháp làm bằng đường nho. Hôm nay mình viết bài cụ thể hơn về phương pháp này.

Đường nho (Glucono delta-lactone, viết tắt là GDL) là một phụ gia thực phẩm có tính acid nhẹ, không mùi nhưng khi hòa tan trong nước thì chuyển mùi thơm dịu. Đường nho dùng làm tàu hũ rất ngon, đẹp mịn màng, ăn nóng lạnh đều được, và có vị thơm dịu nhẹ nhàng. Đây là giải pháp hoàn hảo để thay thế cho thạch cao vốn không an toàn cho sức khỏe.


Thực ra thì mình đã để ý tìm hiểu về đường nho cách đây vài năm, nhưng ở VN mình không tìm mua được đường nho ưng ý. Một số sản phẩm được cho rằng của Pháp, nhưng không có nhãn mác gì cả, làm dễ bị chua và đắng, vị không thanh, hoặc được chia từ gói mấy chục kg, điều kiện bảo quản dĩ nhiên không được như hàng đóng gói lẻ có niêm phong của chính hãng. Vì vậy mình chấp nhận giải pháp làm tàu hũ từ gelatine, thành phẩm cũng okie nhưng đông dạng đặc và chỉ ăn lạnh được, không ăn nóng.

Hiện tại thì mình đã mua được đường nho xịn ở Mỹ, nguyên liệu Ý, đóng gói tại Mỹ và theo tiêu chuẩn chất lượng của thị trường Mỹ. Thành phẩm phải nói là trên cả tuyệt vời: tàu hũ mịn màng như lụa, thơm ngon hơn ngoài hàng mà lại yên tâm vì sản phẩm homemade nguyên chất và an toàn cho sức khỏe. Dạo này, nhà mình cứ ngày 1-1,5 lít tàu hũ làm từ đường nho.


Cách làm rất đơn giản. Công thức của mình là 1g đường nho (tương đương 1/3 muỗng cà phê - tsp) cho một lít sữa đậu nành. Như minh họa trong hình là mình dùng 2/3 tsp đường nho cho 2 lít sữa đậu nành, cả nhà ăn thoải mái. Sữa đậu nấu vừa sôi thì tắt bếp, lúc đó xúc đường nho cho vào thố sẽ đựng tàu hũ (nên dùng thố sứ hoặc thố thủy tinh), thêm 10-20ml nước nguội hòa tan và láng đều khuôn đựng (cả đáy lẫn thành) rồi đổ sữa nóng vừa sôi vào, hớt bọt, đậy nắp và để cố định. 15 phút sau là đã có tàu hũ mịn màng nóng hôi hổi để ăn rồi. Mình thì để đến 30 phút cho đông hẳn. Xúc 1 miếng để thấy tàu hũ mịn nè:


Một vài lưu ý:

- Không pha sẵn đường nho vì thành phẩm dễ bị chua. Chỉ khi vừa tắt bếp sữa mới láng đường nho rồi đổ sữa vào. Đường nho phải hòa tan trong nước nguội, không dùng nước nóng.

- Đậy nắp thì tàu hũ nhanh đông hơn, tuy nhiên hơi nước bốc lên bám vào mặt trong nắp có thể rơi xuống tàu hũ nếu bạn nhấc nắp không khéo. Vì vậy ủ khoảng 10 phút thì nhanh tay nhấc nắp ra rồi lau nước mặt trong, sau đó đậy lại hoặc cất đi đều được.

- Muốn tàu hũ ngon thì sữa cũng phải ngon, độ đặc vừa đủ và không để quá lâu sữa dễ bị chua, nên tốt hơn cả là bạn tự nấu sữa thay vì đi mua ở ngoài.

- Lượng đường nho không đúng có thể gây tách nước nhẹ hoặc chua nếu bỏ nhiều. Sữa quá loãng, gần hỏng do để lâu hoặc ủ bằng đồ đựng có chất liệu không phù hợp cũng dễ gây tách nước. Mình dùng thố sứ, sữa mới nấu thì độ thành công là 100%.

Tàu hũ đã làm xong rồi, tùy theo cách ăn của từng nhà và thói quen ăn uống từng vùng miền mà bạn nấu nước đường nhé. Nấu nước đường trong thả hoa nhài hay đường vàng có gừng và bột lọc... gì đó là tùy. Mình thì nấu nước đường cùng mấy lát gừng và một ít tinh chất vani, thơm ngon tuyệt vời.


-----------------------------------

Mua đường nho:

Hiện tại thì muasamhangmy.com đã nhập đường nho chất lượng cao từ Mỹ theo quy cách đóng gói chuẩn có niêm phong của hãng là 28g, 113g và 454g, các bạn tham khảo link này để biết thêm chi tiết: http://muasamhangmy.com/Thuc-pham-nguyen-lieu-tc31.html

Do đây là gói lẻ đóng chuẩn có niêm phong của chính hãng nên giá khá cao so với thị trường, đổi lại là bạn yên tâm tuyệt đối về chất lượng bảo quản. Hơn nữa, do đường nho dùng rất lâu, tùy nhà mà cả năm mới dùng hết gói 28g hay 113g, nên sự chênh lệch giá này theo mình là chấp nhận được.

Nếu các bạn muốn mua gói lớn chia nhỏ để giảm chi phí thì có các phương án sau:

1. Chia từ gói 454g hoặc 4,54g: chi phí 110k cho 100g

2. Chia từ gói 22,7kg: chi phí 70k cho 100g

Những gói này cũng là hàng chính hãng giống như trên, mình chia nhỏ đóng gói lại, có hút chân không và hàn kín bao bì nên vẫn yên tâm về chất lượng. Để đảm bảo hàng luôn được thay mới và điều kiện bảo quản tốt thì mình chỉ chia từ gói 454g hoặc 4,5kg. Hiện nay trên thị trường đường nho đều được chia từ gói >20kg và không niêm phong để giảm giá thành, tuy nhiên làm vậy thì rất khó bảo quản chất lượng y như ban đầu nên mình không chọn giải pháp này.

Các bạn có nhu cầu mua đường nho sạch, chính hãng, vui lòng vào trang web muasamhangmy.com hoặc liên hệ số điện thoại 0909090647.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét