Thứ Hai, 21 tháng 10, 2013

Lãng mạn soup bốn mùa

Có thơ bốn mùa rồi, giờ làm thêm soup bốn mùa nữa cho đủ bộ. :)


1. Soup dưa leo chanh dây - xanh mướt mùa xuân

Chuẩn bị: 500g dưa leo, 1 quả chanh dây, 150g tôm to, 1 muỗng soup bột bắp, 50g ngò, một ít hạt nêm

Thực hiện:

-  Tôm luộc cùng 200ml nước và 1 tsp hạt nêm. Tôm chín vớt ra lột vỏ chừa đuôi, bỏ chỉ đen. Nước luộc tôm hớt bọt cho trong, lược qua rây làm nước dùng.

- Dưa leo gọt vỏ, bỏ ruột, cắt miếng nhỏ. Ngò thái nhuyễn. Đem xay dưa leo và ngò thật nhuyễn mịn.

- Chanh dây lấy ruột hòa cùng một chút nước lọc, ép lấy nước chanh dây.

- Hòa 1 muỗng soup bột bắp vào nước dùng tôm, nấu cho chín và sánh lại, sau đó trút hỗn hợp dưa leo + rau ngò đã xay nhuyễn vào, khuấy đều, tắt bếp. Rót nước chanh leo vào nồi soup, khuấy đều và nêm nếm lần cuối.

- Múc soup ra tô/thố và đặt tôm lên trên bề mặt, trang trí với chút ngò thơm.




Soup dưa leo chanh dây có màu xanh mát rượi như lá mùa xuân và sắc cam của tôm xếp hình cánh hoa trông thật hấp dẫn, hương vị dịu dàng thanh khiết rất dễ ăn. Đây không chỉ là món soup ngon mà còn có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa, gìn giữ nét thanh xuân.

2. Soup cà chua lạnh - mát dịu chiều hạ đỏ

Chuẩn bị: 500g cà chua chín đỏ, 100ml kem tươi, 3 lát bánh mì, 10g bơ, vài nhánh ngò, một ít hạt nêm

Thực hiện:

- Phết bơ vào bánh mì, nướng vàng.

- Cà chua cắt miếng, ngò thái nhuyễn (lưu ý: ngò chỉ dùng vài nhánh để tạo hương, không dùng nhiều như soup chanh leo dễ làm nhạt màu cà chua).

- Bẻ nhỏ bánh mì đã nướng bơ, đem xay cà chua + bánh mì + ngò thật nhuyễn mịn.

- Trộn đều hỗn hợp đã xay cùng 80ml kem tươi (trừ lại một ít kem tươi để trang trí), thêm hạt nêm cho vừa miệng.

- Múc soup cà chua vào chén và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, để ngăn mát tủ lạnh trong 4 tiếng. Khi ăn thì rót một ít kem tươi lên bề mặt trang trí.



Soup cà chua lạnh có vị chua dịu, hương thơm mát lạnh của rau quả hòa cùng bơ và kem tươi thực sự là món soup ngon xua đi những oi bức ngày hè.

3. Soup cà rốt cam tươi và cốt dừa - mênh mang mùa thu vàng

Chuẩn bị: 3 củ cà rốt, 1 trái cam tươi, 30g bột cốt dừa, một ít muối, rau ngò.

Thực hiện:

- Cà rốt gọt vỏ bào sợi. Cam vắt lấy nước cốt.

- Bột cốt dừa hòa cùng 100ml nước, đem nấu cùng cà rốt cho đến khi thật nhừ có thể tán nhuyễn (hoặc có thể dùng máy xay nếu muốn nhanh hơn). Thêm nước cam tươi và 1/2 tsp muối vào, khuấy đều.



Soup cà rốt cam tươi và cốt dừa thực sự là một món soup rất hấp dẫn cả về hình thức và hương vị. Màu món ăn đem lại hình ảnh những thảm lá đang "ánh vàng lên rực rỡ" cùng những cảm xúc dịu ngọt của mùa thu. Vị cà rốt ngọt ngào cùng hương cam mát lành và hương dừa thơm phức đem lại một cảm nhận đặc sắc về mùi vị. Đây cũng là món soup được các bé vô cùng yêu thích.

4. Soup củ cải khoai tây và ớt chuông - ấm áp mùa đông lạnh

Chuẩn bị: 2 củ cải trắng, 1 củ khoai tây vừa, ớt chuông đỏ (1 quả nhỏ hoặc 1/2 quả lớn), 300g thịt gà, 1 củ hành tây nhỏ, 1 nhánh tỏi tây, 1 muỗng soup rượu vang trắng, hạt nêm, ngò.

Thực hiện:

- Luộc gà với 300ml nước, 2 tsp hạt nêm và vài lát gừng. Gà chín vớt ra để nguội rồi xé nhỏ, nước dùng gà hớt bọt cho trong.

- Củ cải, khoai tây và hành tây gọt vỏ, cắt miếng. Ớt chuông cắt hạt lựu. Tỏi tây thái mỏng.

- Xào hành tây thật thơm, sau đó cho củ cải và khoai tây vào xào sơ cùng 1 muỗng soup vang trắng rồi đổ nước dùng gà vào nấu cho chín mềm.

- Bếp khác bắc chảo xào ớt chuông.

- Soup chín, thả vào 3 viên đá lạnh cho nguội bớt, cho vào máy xay nhuyễn. Làm nóng soup lại lần nữa.

- Múc soup ra thố, rải thịt gà xé nhỏ và ớt chuông xào lên trên cùng một ít ngò thơm. Dùng nóng.




Món soup mịn màng với màu trắng của củ cải, khoai tây và hành tây như cánh đồng tuyết mùa đông, nhưng không hề lạnh lẽo nhờ sắc đỏ nồng nàn của ớt chuông và mà xanh tươi tắn của tỏi tây và ngò - gợi hình ảnh một mùa Giáng sinh đầm ấm. Đây là món soup giàu dinh dưỡng với đầy đủ tinh bột, rau, thịt..., có sự ấm nóng của rượu vang và ớt chuông, cũng như thành phần kháng khuẩn, chống ho cảm trong tỏi tây, tiếp thêm năng lượng và tăng sức đề kháng cho một mùa đông giá lạnh.


Những món soup bốn mùa với màu sắc, hương vị khác biệt phù hợp cho những thời điểm khác nhau sẽ đem lại những cảm xúc mới mẻ khi thưởng thức. Có thể dùng soup như một món khai vị trong bữa tiệc vui của gia đình hoặc ăn cùng bánh mì.



Lồng ảnh vô nền thơ cho lãng mạn tí. :)



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét