Chủ Nhật, 21 tháng 7, 2013

Chè nhãn lồng hạt sen

Mỗi lần về Huế, bao giờ trở lại Sài Gòn mình cũng mang vài ký sen tươi. Sen tươi Tịnh Tâm thơm bùi, nấu chút xíu là mềm chứ không phải hầm lâu như sen khô. Sen đem nấu cháo, nấu súp, nấu chè đều ngon cả.

Chủ nhật, chồng ở nhà, thấy vợ bày biện làm chè nhãn lồng hạt sen cũng nhảy vào tranh làm. Món chè thơm mát sao mà ngon thế.


Chuẩn bị:

- 700g nhãn (chọn nhãn ngon, cùi dày)
- 100g hạt sen tươi (chọn loại đã lấy tim để đỡ mất công)
- 100g đường (mình dùng đường phèn bột)
- tinh chất vani


Thực hiện:

Hạt sen rửa sạch, đem nấu cho chín mềm cùng đường phèn bột. Sen tươi chỉ cần vài phút là mềm, nếu dùng sen khô thì hầm mềm rồi mới cho đường vào nấu cùng khoảng 10 phút nữa cho ngấm đường. Vớt hạt sen ra chén.


Nhãn bóc vỏ, dùng mũi dao nhọn khéo léo tách hạt.



Nhồi hạt sen vào lòng nhãn đã lấy hạt.


Cho nhãn lồng hạt sen vào nồi nước chè lúc nãy nấu cho sôi lại (lưu ý: không nấu quá lâu hoặc nấu nhãn ngay từ đầu kẻo nhãn bị nhũn), dùng thêm tinh chất vani cho thơm. Chuẩn bị sẵn tô nước đá lạnh, chè vừa sôi lại là tắt bếp, vớt nhãn lồng hạt sen ra cho vào tô nước này để nhãn giữ được độ giòn. Sau đó vớt ra để riêng.


Chờ nhãn nguội, nước chè nguội thì múc nhãn và nước chè vào chén, để tủ lạnh, ăn mát rất ngon.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét